Tại sao tủ lạnh LG không chạy

Một ngày tủ lạnh của gia đình bạn “bỗng dưng” không hoạt động, mất nhiệt và không đủ lạnh. Tình trạng này có thể xảy ra trên nhiều dòng như: LG, Beko, Midea, Samsung, Sharp, AQua, Electrolux; Panasonic, Toshiba. Nó gây ra nhiều bất tiện như khiến thực phẩm của gia đình dễ bị hư hỏng; khiến hóa tiền điện đạt con số ngoài tưởng tượng; tủ cũng dễ bị hư hại hơn. Và với bài viết hôm nay, hãy tìm nguyên nhân tủ lạnh LG không chạy cùng baohanhlg; từ đó tìm cách để khắc phục một cách nhanh nhất.

Một số nguyên nhân khiến tủ lạnh LG không chạy

Tủ lạnh mất nguồn điện

Trường hợp này có thể là ổ cắm bị lỏng hoặc dây nguồn bị đứt.

Tủ lạnh LG sẽ hoạt động và làm lạnh bình thường chỉ khi được cung cấp một nguồn điện phù hợp. Hãy kiểm tra xem dây nguồn có bị chuột cắn đứt hoặc lỏng giắc cắm bên trong tủ lạnh hay không.

Cách khắc phục: Rút phích cắm ở tủ lạnh LG ra và cắm vào ổ cắm khác đồng thời kiểm tra dây nguồn nếu bị đứt thì cần nối lại ngay.

Lưu ý: Bạn cần dùng bút thử điện để kiểm tra xem điện có bị rò rỉ hay không khi tiến hành sửa chữa lỗi liên quan đến nguồn điện; tránh xảy ra những tai nạn ngoài ý muốn.

Tủ lạnh LG không chạy có thể do máy nén không hoạt động

Tủ lạnh sáng đèn nhưng không chạy, không làm lạnh tủ. Lúc này tức là vẫn có nguồn điện vào tủ lạnh. Khi đó các bạn cần đi kiểm tra hoạt động của máy nén tủ lạnh LG của mình. Nó được đặt nằm ở khoang chứa phía sau.

Nếu nghe được tiếng tạch tạch phát ra thì đây chính là tiếng của rơ le khởi động máy nén (bộ khởi động điện tử). Khi máy nén tủ lạnh không chạy thì toàn bộ hệ thống làm lạnh không được vận hành và sẽ không làm lạnh được.

Cụ thể, máy nén thông thường có cấu tạo mạch điện gồm có 3 bộ phận. Đó là: rơ le quá tải và tụ điện khởi động (được lắp ngay bên cạnh), rơ le khởi động. Rơ le khởi động có vai trò như một công tắc sẽ giúp đóng và ngắt mạch bằng điều khiển. Rơ le quá tải (tecmit) có vai trò bảo vệ tủ lạnh trong trường hợp bị quá tải hoặc quá nhiệt.

Tủ lạnh không chạy do đồng hồ thời gian hỏng hoặc bị kẹt

Khi bạn mở tủ lạnh vẫn thấy sáng đèn nhưng block không chạy và quạt gió bên trong giàn cũng không chạy thì nguyên nhân thường là đồng hồ thời gian bị hỏng hoặc bị kẹt.

Đồng hồ thời gian thường nằm trong ngăn để thực phẩm hoặc ở phần dưới đằng sau gần block, các bạn cầm đồng hồ lên tay xem có rung hay không. Đồng hồ rung nghĩa là vẫn đang chạy, đồng hồ không rung là đã bị hư hỏng.

Cách khắc phục: Các bạn cần mua đồng hồ đúng loại, đúng công suất để thay thế. Nếu không tự thay thế được cần gọi thợ sửa chữa đến hỗ trợ.

Cầu chì nhiệt bị đứt

Cầu chì nhiệt (hay còn gọi là sò nóng tủ lạnh) có tác dụng bảo vệ tủ lạnh trong trường hợp nhiệt độ bộ xả đá tăng lên cao.

Trong cấu tạo mạch điện của tủ lạnh, cầu chì nhiệt và mạch điện của hệ thống làm lạnh được kết nối trực tiếp với nhau. Do đó khi cầu chì nhiệt bị đứt; chắc chắc hệ thống làm lạnh sẽ không hoạt động được; tủ lạnh không chạy mà chỉ có đèn tủ lạnh sáng.

Cách khắc phục: Chỉ cần thay hoặc nối lại cầu trì đã bị đứt; khi đó tủ lạnh sẽ hoạt động bình thường.

Tủ lạnh LG không chạy do bảng điều khiển điện tử bị lỗi

Mạch điều khiển điện tử mang đến nhiều tính năng ưu việt hơn, giúp điều khiển một cách toàn diện các thông số hoạt động của tủ từ vận hành máy nén, nhiệt độ ngăn đá, quạt tủ lạnh,… Điều này khác biệt so với bộ điều khiển cơ sẽ điều khiển riêng lẻ từng bộ phận.

Bảng điều khiển điện tử là bộ phận được sử dụng phổ biến ở những dòng tủ lạnh mới hiện nay, thay thế cho bảng điều khiển cơ

Block nén bị hỏng

Tiến hành kiểm tra block nén của tủ lạnh LG. Block đã bị hư hỏng khi xuất hiện những dấu hiệu sau:

• Nhiệt tỏa ra ở block nóng hơn bình thường.
  • Tình trạng đóng và ngắt của dàn nóng diễn ra một cách liên tục; block không hoạt động.
  • Dòng làm việc có định mức nhỏ hơn so với dòng định mức.
  • Xuất hiện những tiếng kêu to của tủ lạnh gây ồn ào, nhiệt độ của tủ lạnh có sự thay đổi liên tục không được ổn định.

Quạt gió bị hỏng hoặc mất dây

Quạt gió là một bộ phận của tủ lạnh nằm trên ngăn đá ở phía sâu bên trong. Tác dụng của quạt gió là hút gió từ giàn lạnh rồi thổi đến buồng lạnh. Hơi lạnh này sẽ giúp đảm bảo nhiệt độ lạnh cho tủ và bảo quản thực phẩm. Vì vạy nếu nó bị hỏng hoặc mất dây thì sẽ dẫn đến tủ lạnh LG không chạy.

Để kiểm tra, các bạn mở tủ phần trên ngăn đá ra, nếu không thấy có hơi lạnh phả ra tức là quạt gió đã bị hỏng. Cụ thể như sau: Nếu quạt gió bị hỏng thì không có đủ hơi lạnh để tủ hoạt động. Khi này tủ sẽ không thực hiện được chức năng bảo quản thực phẩm.

Đầu dây bị đứt cũng có thể là nguyên nhân làm quạt gió hỏng.